Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ trong y học

rong xã hội hiện đại, vai trò của khoa học – công nghệ (KH&CN) ngày càng trở nên quan trọng. Những tiến bộ như vũ bão của KH&CN trong hai thập kỷ qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ Nano, tự động hoá… đã làm thay đổi căn bản về tư duy và chiến lược của nhiều quốc gia.

Trong xu thế ấy, bất kỳ quốc gia nào khi xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển cũng phải chú ý tới vai trò đặc biệt của KH&CN và mối quan hệ mật thiết của chúng đối với tăng trưởng và phát triển.

Y – Dược là một ngành khoa học, một khoa học có vai trò, nhiệm vụ đặc biệt cao cả, đó là chăm sóc sức khoẻ cho con người – mục tiêu và động lực của quá trình phát triển.

Trong những năm qua Y học đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc, đó là nhờ có vai trò không nhỏ của việc nghiên cứu, ứng dụng KH&CN vào y tế dự phòng, khám chữa bệnh, sản xuất thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế. Với sự trợ giúp của các trang thiết bị sử dụng công nghệ hiện đại, nhiều kỹ thuật mới đã được ứng dụng vào công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng, sản xuất dược phẩm – vật tư y tế.

Kỹ thuật siêu âm màu 4D đã đưa chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh lên một vị thế mới, giúp bác sĩ quan sát được hình ảnh các cơ quan trong cơ thể ở dạng không gian 3 chiều với thời gian thực, cho phép phân tích chính xác quá trình phát triển bào thai, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi trong thời kỳ mang thai để có hướng xử trí tích cực và nhiều ứng dụng chẩn đoán khác.


Hình ảnh siêu âm 4D thai nhi

Siêu âm Doppler màu đã trở thành kỹ thuật thăm dò không thể thiếu được đối với chuyên khoa tim mạch, giúp đánh giá chính xác hình thái, chức năng tim mạch, phát hiện sớm bệnh lý tim mạch.

Kỹ thuật nội soi với sự trợ giúp của các thiết bị quang học hiện đại, kỹ thuật nội soi chẩn đoán, nội soi phẫu thuật đã được ứng dụng nâng cao chất lượng chẩn đoán lên tầm cao mới.


Hình ảnh K Dạ dày

Máy chụp mạch số hoá xóa nền, máy chụp cộng hưởng từ là kết quả của thành tựu khoa học công nghệ trong nhiều lĩnh vực: Vật lý, Công nghệ thông tin ….đã hỗ trợ đắc lực cho việc chẩn đoán, điều trị nhiều bệnh lý về xương khớp, sọ não, tim mạch – lồng ngực …


Hình ảnh chụp cộng hưởng từ MRI Sọ não và Cột sống

Sự kết hợp giữa đo chuyển hóa với chụp cắt lớp vi tính trên máy ghi hình PET-CT (Positron Emission Tomography and Computed Tomography) là một hệ thống chuẩn đoán kỹ thuật cao đầy tiềm năng, nhiều lợi điểm trong chẩn đoán, theo dõi điều trị các loại bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. PET-CT cung cấp nhiều thông tin chi tiết về quá trình chuyển hóa và giải phẫu của những thương tổn trong cùng một lần ghi hình.

PET rất có giá trị trong chẩn đoán, xác định giai đoạn ung thư, theo dõi sau điều trị và phát hiện tái phát, chẩn đoán di căn .

Hầu hết các khối u có mức trao đổi chất cao hơn so với các mô lành. Dựa vào độ tập trung gluco FDG chúng ta đánh giá được mức trao đổi chất của các mô, từ đó chẩn đoán được bệnh lý của bệnh nhân.


Hình ảnh chụp PET-CT

Ứng dụng công nghệ  Electro-chemiluminescence immunoassay (ECLIA)- Điện hóa Miễn dịch Phát quang, các xét nghiệm Miễn dịch có độ nhạy, độ chính xác cao  cho phép chẩn đoán sớm, chính xác nhiều bệnh lý Tim mạch, Gan mật, ung thư…

Ứng dụng công nghệ thông tin cũng là một trong những giải pháp được quan tâm trú trọng. Nhiều phần mềm tin học hỗ trợ cho công tác quản lý đã được ứng dụng trong Quản lý Y tế.

Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ sẽ giúp Y học có nhiều đột phá mới trong chẩn đoán và điều trị góp phần giữ gìn và nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *